Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đều rất quan trọng.

 

Vitamin C là gì?

 

 

 Vitamin C (hay còn gọi là axit ascorbic) là vitamin mà cơ thể cần để hình thành các mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương. Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là các phân tử được tạo ra khi cơ thể phân giải thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá và chất phóng xạ. Các gốc tự do đóng một vai trò trong nguyên nhân gây bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ và lưu trữ sắt.

 

Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể con người

 

Thải độc cơ thể

 

 Vitamin C có khả năng vô hiệu ảnh hưởng của các kim loại nặng, làm giảm độc tính của thuốc và nhiều loại hóa chất gây ung thư.

 

 Bên cạnh đó, Vitamin C còn giúp hỗ trợ tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, tái tạo collagen và tăng cường sự tiếp thu canxi và sắt vào cơ thể. 

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Do đó, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch.

 

Thực phẩm bổ sung vitamin C có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như làm giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) – một dấu ấn sinh học quan trọng của tình trạng viêm đã được chứng minh là yếu tố dự báo của bệnh tim mạch. Ngoài ra, vitamin C còn giúp làm giảm cholesterol LDL (có hại), triglyceride, giúp tăng cholesterol HDL (có lợi) và ổn định huyết áp.

 

Giúp ngăn ngừa thiếu sắt

 

Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

 

THIẾU MÁU DINH DƯỠNG VÀ TÁC HẠI | THCS Hồ Văn Long

 

Bổ sung 100 mg vitamin C mỗi ngày có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt lên đến 67%. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi Fe3+ dạng hấp thụ kém thành Fe2+ một dạng dễ hấp thụ hơn, giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ việc ăn uống, chẳng hạn như sắt từ các nguồn thực vật và đặc biệt hữu ích cho những người kiêng ăn thịt vì thịt là nguồn cung cấp chất sắt chính. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở người dễ bị thiếu sắt.

 Vitamin C trị cảm lạnh

 

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể là một phương thuốc hiệu quả cho cảm lạnh thông thường.

 

Nói chung, những người uống bổ sung vitamin C có thể có các triệu chứng cảm lạnh trong thời gian ngắn hơn một chút, hoặc các triệu chứng nhẹ hơn. Nhưng việc bổ sung chúng sau khi bị cảm lạnh dường như không có tác dụng tích cực.

 

Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin C hoặc thực phẩm giàu vitamin C, không giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường

Chăm sóc da

 

 Vitamin C còn được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da.

 

 Nó có thể có tác dụng tái tạo trên các nếp nhăn da, kết cấu, sức mạnh và sự đồng đều của tông màu da. Vì tính chất của nó như một chất chống oxi hóa.

 

 Các sản phẩm vitamin C có sẵn trên thị trường chăm sóc da thay đổi theo độ pH (độ axit) và công thức của chúng, từ huyết thanh, kem.

 

 Một số loại kem chống nắng và dầu cũng chứa vitamin này như một thành phần, một phần vì lợi ích của nó đối với sức khỏe của da.

 

 Kích thích trí não

 

Thực phẩm tốt nhất để tăng cường trí não và trí nhớ của bạn | Vinmec

 

 Cơ thể cần vitamin C để tạo ra những kích thích tố chính trong quá trình truyền dẫn tín hiệu từ não bộ đi khắp cơ thể, bao gồm serotonin, dopamine, epinephrine, và norepinephrine. Chúng gây ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, động lực và cảm nhận tổn thương, ví dụ như serotonin đóng một vai trò khá quan trọng trong chu kì giấc ngủ hàng ngày của bạn. Đó cũng là một chất quan trọng trong liệu trình điều trị trầm cảm.

 

Các nguồn cung cấp Vitamin C

Xoài

 

 

Đây là loại trái cây rất được yêu thích ở vùng nhiệt đới. Có đến 122,3 mg vitamin C được tìm thấy trong một trái xoài là một trong những nguồn bổ sung vitamin C và vitamin A cao nhất trong các loại hoa quả.

Cải xoăn

 

Một trong những thực phẩm bổ sung vitamin C dồi dào khác đó là cải xoăn với 80,4 mg vitamin C. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa gấp đôi hàm lượng vitamin D và gấp bảy lần hàm lượng vitamin K được khuyến nghị nạp vào cho cơ thể trong một ngày.

Ổi

 

 

Hàm lượng Vitamin C trong ổi rất cao, một quả ổi chứa đến 200 mg vitamin C cao gấp bốn lần so với quả cam. Mặt khác, ổi cũng là một trong các loại hoa quả giàu vitamin A, acid folic, chất xơ và các chất khoáng như kali, đồng, mangan.

 Cam, chanh

 

Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.

Kiwi

 

 Kiwi hay còn gọi là dương đào 1 loại quả mọng rất được yêu thích tại New Zeaand. Không chỉ vì hương vị thơm ngon, mọng nước mà kiwi còn cung cấp hàm lượng vitamin C rất cao (92,7 mg/100g). Chỉ cần 1 – 2 trái kiwi đã đáp ứng được lượng vitamin C mà cơ thể cần.

Súp lơ trắng

 

 

Súp lơ trắng rất dồi dào vitamin C chỉ cần ăn 100g súp lơ trắng (48,2 mg vitamin C) đã có thể đáp ứng được 77% tổng lượng vitamin C hằng ngày mà cơ thể cần. Ngoài vitamin C thì trong súp lơ trắng còn các hợp chất thiocyanate và glucosinolate, cùng với các enzyme giúp giải độc cho cơ thể.

 

Ớt Đà Lạt

 

Ớt Đà Lạt, đặc biệt là loại màu đỏ, là quả giàu chất vitamin C và lượng cao chất chống oxy hóa. Đối với loại ớt màu đỏ thì lượng vitamin C khoảng 140mg cho mỗi 100g, loại ớt màu xanh thì khoảng 80mg vitamin C cho mỗi 100g. Khi nấu lượng vitamin C sẽ giảm thấp hơn. Đây là loại thực phẩm có lượng calo thấp và nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6, sắt và kali.

 

Đu đủ

 

Quả đu đủ được mọi người quen thuộc, nó chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g. Nó cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat. Đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

Bắp cải Brussels

 

 

 Mầm cải Brussels có đường kính 2,5–4 cm và trông giống như cải bắp thu nhỏ có thể dùng ăn sống, salad hay nướng, nấu chín.

 

Bên cạnh bông cải xanh, vitamin C có nhiều trong mầm Brussels. Chúng là một nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng này vì một nửa chén rau mầm Brussels nấu chín có thể cung cấp cho bạn 80% DV vitamin C.

 

Hơn nữa, chúng có nhiều vitamin K.

 

Vitamin C rất cần thiết và góp phần vào quá trình chống oxy hóa, đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ giúp da khỏe, nhanh phục hồi và giảm thâm cực tốt.

 

Đừng bỏ qua loại dưỡng chất này nếu bạn muốn có 1 làn da đẹp, trẻ lâu nhé. Và cũng đừng bỏ qua các tin tức sức khỏe từ New Zealand Milk để hiểu rõ hơn và cung cấp đủ cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết từ nguồn thực phẩm hàng ngày nha.