Collagen là gì?

 

 

Collagen là một loại protein có cấu trúc đặc biệt chiếm tới 90% kết cấu xương hữu cơ, 90% mô liên kết và 70% da của chúng ta. Nó là protein dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta, và nó giúp xây dựng và sửa chữa mọi thứ trong cơ thể. Khi chúng ta già đi, bắt đầu 21 tuổi thì cơ thể chúng ta tự động giảm sản xuất collagen, mà sự thiếu hụt collagen kéo dài như vậy là nguồn gốc của thoái hóa khớp và xương, dẫn đến viêm khớp, viêm xương khớp và loãng xương.

 

Khoa học đã chứng minh rằng bổ sung collagen bằng đường uống có thể ngăn ngừa và đảo ngược tác động tiêu cực của việc thiếu hụt collagen bằng cách hỗ trợ xây dựng lại xương và khớp của chúng ta. Ngoài ra, collagen đã được chứng minh lợi ích trong việc giảm đau khớp và các chấn thương liên quan đến tập luyện thể dục và các hoạt động cường độ cao. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bổ sung collagen hàng ngày có thể làm giảm đau khớp, sơ cứng khớp và viêm, cải thiện khả năng vận động và linh hoạt, xây dựng kết cấu xương và tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương. Cùng tìm hiểu thêm về việc sử dụng collagen giúp giảm đau khớp và lợi ích giảm viêm của collagen dưới đây.

 

Lợi ích của Collagen trong việc giảm viêm khớp và viêm xương khớp

 

Tăng hàm lượng collagen trong cơ thể của bạn thông qua việc bổ sung collagen có thể giải quyết căn nguyên của viêm khớp, viêm xương khớp và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của nó. Nguyên nhân gốc rễ của viêm khớp là viêm, gây ra sự phân hủy collagen nhanh hơn trong ma trận ngoại bào của các tế bào khớp. Sự phá vỡ nhanh chóng collagen trong khớp dẫn đến đau khớp, sơ cứng khớp và mất tính linh hoạt. Bổ sung collagen đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm các triệu chứng đau do viêm khớp, giúp duy trì chất lượng cuộc sống khi chúng ta già đi.

 

Giảm đau khớp, sơ cứng và viêm khớp

 

 

Bổ sung collagen có thực sự giúp cho sức khỏe của khớp! Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy bổ sung collagen peptide dẫn đến giảm đáng kể tình trạng viêm khớp gây ra đau khớp, sơ cứng khớp và viêm. Trong một thử nghiệm, các bệnh nhân được bổ sung 5 – 7 gram collagen hydrolysate mỗi ngày trong 1-6 tháng đã chứng minh hiệu quả cải thiện đạt tỷ lệ 70% đáng kể đối với đau khớp. Trong một nghiên cứu khác, collagen đã được chứng minh hiệu quả hơn 25% so với các thuốc chống viêm khác như glucosamine và chondroitin sulfate trong việc giảm đau và sơ cứng khớp do viêm khớp

 

Cải thiện tính cơ động và linh hoạt

 

Một lợi ích khác của bột collagen đối với khớp là cải thiện khả năng vận động và linh hoạt. Các nghiên cứu về bệnh nhân viêm khớp khi được bổ sung collagen cho thấy khả năng vận động, cử động như mở rộng đầu gối, đi lại, ngồi và đứng được cải thiện rất nhiều. Cụ thể, khi được đo lường trên một chỉ số chức năng, độ linh hoạt của khớp và cơ thể được cải thiện và các đối tượng có thể tập luyện thể dục lâu hơn so với trước khi bị đau khớp.

 

Các lợi ích Collagen đối với hoạt động và thể thao gây ra đau khớp và chấn thương

 

Cải thiện hoạt động – Đau khớp gây ra

 

Các vận động tác động mạnh (ví dụ như chạy, trượt tuyết, Cardio), thể thao cường độ cao (ví dụ như bóng rổ, tennis, bóng đá), cũng như các bài tập lặp đi lặp lại (ví dụ như nâng tạ, yoga, đạp xe), tất cả đều gây căng thẳng cho khớp và có thể dẫn đến tổn thương gân cốt, dây chằng và sụn. Trong một nghiên cứu giữa những đối tượng khỏe mạnh bị đau khớp liên quan đến vận động, việc bổ sung collagen đối với người bị đau khớp giúp cải thiện chức năng và sự linh hoạt của khớp sau 4 tháng, đồng thời việc tập thể dục và thời gian tập thể dục được cải thiện tăng lên hơn nhiều so với trước khi bị đau.

 

Rút ngắn thời gian phục hồi chấn thương

 

Nghiên cứu cho thấy sự tổng hợp collagen – cơ thể sản xuất các phân tử collagen mới – là chìa khóa để chữa lành các tổn thương mô liên kết. Tổng hợp collagen được tăng cường trong 3 tuần đầu tiên sau chấn thương để tái tạo sợi protein. Tổng hợp collagen loại III đạt tốc độ tối đa trong tuần đầu tiên sau chấn thương để tái tạo tính linh hoạt và độ dẻo của mô liên kết. Tỷ lệ tổng hợp collagen loại 1 sau đó tăng lên trong vài tuần tới để củng cố mô. Bổ sung collagen hydrolysate đảm bảo cơ thể có một nguồn cung cấp thích hợp cho cả hai loại collagen giúp chữa lành nhanh chóng và hiệu quả các mô liên kết bị tổn thương.

 

Collagen xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe hơn

 

Collagen loại III là thành phần protein chính của răng. Thiếu hụt collagen theo độ tuổi có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng và giảm độ bền của răng. Bổ sung collagen có thể giúp xây dựng củng cố răng chắc khỏe hơn.

 

Collagen xây dựng kết cấu xương

 

 

90% thành phần hữu cơ xương của chúng ta là collagen. Sợi collagen tạo thành ma trận protein trong xương của chúng ta trong khi canxi được bao quanh ma trận này để cung cấp độ cứng. Các nghiên cứu cho thấy khi chúng ta già đi xương của chúng ta có thể mất đến 50% mức độ chắc khỏe và mất 35% độ đàn hồi do thiếu collagen. Bất kỳ sự phá vỡ collagen trong xương trực tiếp có thể gây mất đi mức độ chắc khỏe của xương. Nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng bổ sung collagen peptide hàng ngày có thể làm tăng mật độ khoáng của xương, đặc biệt là ở những đối tượng thiếu canxi hoặc loãng xương. Mật độ xương là chìa khóa để ngăn ngừa gãy xương.

 

Collagen giúp răng chắc khỏe

 

Collagen loại III là thành phần protein chính của răng. Thiếu hụt collagen theo độ tuổi có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng và giảm độ bền của răng. Bổ sung collagen có thể giúp xây dựng củng cố răng chắc khỏe hơn.

 

Cùng tổng hợp các lợi ích của Collagen đối với đau khớp, sơ cứng khớp và các lợi ích liên quan đến viêm của Collagen

• Bổ sung collagen có thể làm giảm các triệu chứng đau do viêm khớp

• Bổ sung collagen có thể có hiệu quả trong việc giảm đau và sơ cứng khớp

• Bổ sung collagen có thể cải thiện sự linh hoạt, khả năng vận động của khớp và cơ thể

• Bổ sung collagen có thể cải thiện vấn đề đau khớp liên quan đến vận động

• Bổ sung collagen giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành các mô bị tổn thương và rút ngắn thời gian phục hồi

• Bổ sung collagen giúp tăng mật độ khoáng xương là chìa khóa để ngăn ngừa gãy xương

• Bổ sung collagen có thể giúp xây dựng củng cố răng chắc khỏe hơn

 

Làm thế nào mà collagen có thể làm giảm viêm khớp?

 

Bổ sung collagen có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp và viêm xương khớp bằng cách đi vào sâu nguyên nhân gốc rễ. Viêm khớp chủ yếu xuất phát từ viêm, làm phá vỡ collagen nhanh chóng. Sự phân hủy collagen nhanh chóng này là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau khớp và sơ cứng khớp. Khi tăng hàm lượng collagen bổ sung cho cơ thể thì sẽ giúp cải thiện tình trạng đau khớp, giảm độ sơ cứng khớp, cải thiện khả năng vận động và linh hoạt của khớp!

 

Làm thế nào mà collagen có thể giúp giảm đau và chấn thương?

 

Các môn thể thao, các hoạt động có cường độ hoặc vận động cao, thậm chí các bài tập lặp đi lặp lại gây căng thẳng cho khớp và có thể dẫn đến chấn thương. Bổ sung collagen có thể cải thiện chức năng khớp và tính linh hoạt, giúp bạn tập luyện với thời gian được cải thiện tăng lên hơn nhiều so với trước khi bị đau khớp. Ngoài ra, vì tổng hợp collagen là chìa khóa để chữa lành chấn thương mô liên kết, bổ sung collagen cũng có thể giúp rút ngắn thời gian phục hồi chấn thương và hỗ trợ chữa lành các mô bị tổn thương.

 

Collagen hỗ trợ xương và răng của chúng ta như thế nào?

 

Collagen chiếm 90% khối lượng xương hữu cơ của chúng ta. Các sợi của nó tạo thành ma trận protein trong xương và khi chúng ta già đi, xương của chúng ta bị mất đi mức độ chắc khỏe và độ đàn hồi do thiếu hụt collagen. Tăng hàm lượng collagen bổ sung cho cơ thể sẽ giúp làm tăng mật độ khoáng xương, là chìa khóa để ngăn ngừa gãy xương. Collagen cũng là thành phần chính của răng, và vì vậy bổ sung hàng ngày có thể giúp củng cố răng chắc khỏe và ngăn ngừa răng bị nhạy cảm!