Vitamin C, sinh tố C hay acid ascorbic là vi chất dinh dưỡng giữ vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của con người. thừa hay thiếu vitamin C đều sẽ để lại nhiều tác hại to lớn. Cho nên, trong chế độ ăn hằng ngày, phải chú trọng vitamin C đủ cả về số lượng cũng như chất lượng. Trong bài viết này New Zealand Milk mách mẹ 8 vai trò quan trọng của Vitamin C đối với sức khỏe gia đình nhé!
1. Giảm nồng độ acid uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gout
Khi có sự gia tăng các tinh thể acid uric trong khớp (do rượu, chế độ ăn nhiều thịt, v.v…), chúng có thể kết tinh, lắng đọng và xuất hiện triệu chứng của bệnh gout liên quan đến khớp như sưng, viêm khớp. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn đột ngột và dữ dội. Thật may, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp làm giảm acid uric trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường “hệ thống phòng thủ” của làn da và giúp vết thương mau lành.
Vitamin C thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại bởi các phân tử có khả năng gây hại như các gốc tự do.
Đối với da thì vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống bảo vệ. Bất cứ khi nào bạn bị thương, vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, rút ngắn thời gian làm lành vết thương. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp củng cố sự bảo vệ của làn da.
3.Giảm ban đỏ trên da
Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Vitamin E, C giúp làm giảm mẩn đỏ trên da sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ như xóa sẹo, xóa nếp nhăn bằng laser.
4. Tạo Collagen
Collagen à thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể.
Vitamin C cần cho quá trình tạo Collagen từ Trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp Collagen khiến cho sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.
5.Thải độc
Vitamin C cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, làm giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.
Vitamin C cũng giúp thải độc nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.
6. Làm đẹp
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc làm đẹp đối với chị em phụ nữ:
Có khả năng chống oxy hóa mạnh, cải thiện nhiều vấn đề về da như lấy đi những nốt đen trên da, ức chế việc tạo thành Melanin, làm mờ sắc tố Melanin, làm cho da trắng sáng, làm mờ vết thâm, nám và tàn nhang. Vitamin C thúc đẩy quá trình hình thành sợi collagen, các sẹo lõm do mụn da sẽ được làm đầy.
Khi cơ thể bạn luôn tích trữ sẵn một lượng Vitamin C đủ, làn da của bạn cũng sẽ trở nên sáng hơn và có sức sống hơn, Vitamin giúp cho da không bị khô, nhăn do lão hóa
7. Chống oxy hóa
Vitamin C là một trong nhiều chất tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (Vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.
Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi vitamin Etrở lại dạng có khả năng chống oxy hóa.
8.Phòng chống bệnh tim mạch
Vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Giusp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể giúp giảm LDL- C (cholesterol có hại) và tăng HDL – C (cholesterol có lợi).
Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.
Với những chia sẻ phía trên, New Zealand Milk hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về những lợi ích tuyệt vời của Vitamin C đến sức khỏe con người. Hãy làm nhiều món ăn ngon để bổ sung lượng vitamin C đầy đủ cho cơ thể, bạn nhé!