Trào ngược dạ dày hiện nay không phải là một vấn đề gì quá xa lạ. Số lượng người mắc bệnh cũng có dấu hiệu gia tăng nhất là ở độ tuổi trường thành. Vậy cụ thể trào ngược dạ dày là gì? Đâu là nguyên nhân, bệnh có thể nhận biết bệnh qua những dấu hiệu nào và đâu là cách điều trị hiệu quả? Cùng New Zealand Milk tìm ra câu trả lời phù hợp nhé!.

 

Trào ngược dạ dày là gì?

 

Trước khi tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và cách phòng bệnh chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trào ngược dạ dày là gì.

 

T

Trào ngược dạ dày là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, thường gặp phải ở người trưởng thành

 

Trào ngược dạ dày hay còn được gọi là trào ngược thực quản.  Chúng được xem là một trong những vấn đề về dạ dày rất dễ gặp phải. Hiện tượng này được hiểu là tình trạng dịch trong dạ dày của cơ thể xuất hiện hiện tượng trào ngược lên thực quản. 

 

Hiểu một cách cụ thể hơn: Ở trong trạng thái bình thường, khi chúng ta ăn uống, nạp bất kỳ nguồn thực phẩm nào vào cơ thể, chúng sẽ đi từ thực quản xuống dưới dạ dày. Tất nhiên là lượng thực phẩm này trước đó phải đi qua được cơ vòng thực quản. Khi thức ăn được đưa xuống dưới, cơ vòng thực quản sẽ tự động đóng lại để ngăn cản chúng có nguy cơ trào ngược lên phía trên thực quản. 

 

Tuy nhiên khi phần cơ hoành thực quản gặp vấn đề, dịch vụ và thức ăn trong dạ dày sẽ không được “bảo quản” tốt. Chúng sẽ có điều kiện bị trào ngược lên trên gây ra các cảm giác ợ nóng, ợ chua và khó chịu.

 

Những tác hại có thể xảy ra khi bị bệnh trào ngược dạ dày

 

Bệnh trào ngược dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho cơ thể gặp thêm một số những vấn đề khác. Cụ thể các tác hại này bao gồm:

 

Loét thực quản

 

Thực quản khi bị tác động trào ngược quá nhiều lần bởi thức ăn và dịch vụ sẽ bị tổn thương bên bề mặt thành thực quản. Các vết loét trên bề mặt thành sẽ được hình thành gây ra hiện tượng chảy máu kèm theo cảm giác đau đớn. Từ đó dẫn đến việc khó nuốt khi ăn uống.

 

Một số những tác hại khác 

Ngoài hiện tượng loét thực quản, người bệnh trào ngược dạ dày còn có thể gặp phải một số tình trạng nguy hiểm khác như:

 

-Tình trạng mô vảy ở đoạn thực quản – Thực quản Barrett

 

– Ung thư thực quản

 

– Các biểu hiện: hen suyễn, viêm thanh họng, viêm phế quản,… tái diễn nhiều lần.

 

Triệu chứng trào ngược dạ dày

 

Giống như nhiều những căn bệnh khác, trào ngược dạ dày cũng có những triệu chứng nhất định để người bệnh có thể sớm phát hiện vấn đề của mình. Vậy cụ thể, các triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp phải bao gồm những gì?

 

Triệu chứng ở hơi, ợ nóng, ở chua

 

 

Ợ hơi, ợ nóng là dấu hiệu thường gặp ở người bị trào ngược dạ dày

 

Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh bị trào ngược dạ dày gặp phải chính là các hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua.  Các hiện tượng ợ này xảy ra sau khi người bệnh ăn no, đầy bụng khó tiêu. 

 

Thậm chí khi nằm ngủ các cơn ợ nóng, ợ chua cũng có thể xảy ra, nhất là vào ban đêm thì tần suất càng lớn hơn. Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày này xảy ra khiến cho khu vực thực quản trở nên nóng rát, để lại vị chua trong miệng và khó chịu vùng cổ họng.

 

Hiện tượng buồn nôn

 

Nôn và buồn nôn cũng là những triệu chứng điển hình của người bị trào ngược dạ dày. Hiện tượng này xảy ra khi dịch vị và thức ăn trào ngược lên thực quản, hàm lượng axit trong dịch vụ sẽ kích thích cổ họng gây nên cảm giác buồn nôn khó chịu.

 

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên khi vào ban đêm, lúc này tư thế nằm ngang dễ khiến trào ngược xảy ra thì cảm giác buồn nôn sẽ cao hơn.

 

Đau tức ngực thượng vị 

 

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng đau tức ngực thường vị. Hiện tượng này xảy ra là do axit có trong dịch vị khi trào ngược lên sẽ tạo ra kích thích vào các đầu mút sợi thần kinh trong niêm mạc của thực quản. Từ đó cảm giác đau sẽ được sinh ra và khiến bạn cảm thấy đau tức ngực.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày ở người bệnh? 

 

Sự suy yếu của cơ thắt thực quản

 

Như thông tin chúng ta đã đề cập phía trên, cơ thắt thực quản sẽ mở ra khi đưa thức ăn xuống dạ dày và khóa chặt lại ngăn chứng trào ngược. Tuy nhiên khi cơ thắt này gặp vấn đề hay xảy ra tình trạng suy yếu cơ thắt, thức ăn và dịch vụ từ phía dưới có thể trào ngược lên trên.

 

Tuy nhiên điều này cũng không thể “đổ lỗi” hoàn toàn do cơ thắt. Cơ chế đồng tác động tạo nên hiện tượng này là sự gia tăng lượng dịch vị hay axit trong dịch vị quá nhiều. Điều này khiến cho sức chứa của dạ dày bị quá tải và sinh ra hiện tượng trào ngược.

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày khác

Ngoài nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng nêu trên, người bệnh bị trào ngược dạ dày còn được cho là bởi các vấn đề sau:

 

Trào ngược dạ dày do tác dụng phụ của một số loại thuốc tây: khi bạn dùng thuốc huyết áp hoặc một số loại thuốc như Cholecystokinine, glucagon, aspirin,… tác dụng phụ trào ngược sẽ rất dễ xảy ra.

 

 

 

Sử dụng thuốc tây thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày hiện nay

 

Thói quen dùng các loại đồ uống chứa chất kích thích quá nhiều: cafe, thuốc lá,… cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 

Các bệnh lý liên quan đến thực quản cũng khiến cho tình trạng trào ngược xuất hiện như: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, nhiễm trùng thực quản,…

 

Một số nguyên nhân gia tăng acid trong dịch vị gây trào ngược dạ dày thực quản

 

Khi dịch vị dạ dày có sự tăng đột ngột về lượng acid cũng khiến cho trào ngược xảy ra. Vậy nguyên nhân nào gây nên sự gia tăng này? 

 

Nguyên nhân trào ngược dạ dày do các bệnh lý dạ dày sẵn có như: viêm loét dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày,  ung thư dạ dày hay hẹp hang môn vị dạ dày…

 

Thói quen ăn uống không lành mạnh: ăn quá no, ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu như chất đạm nhiều và đồ uống có ga,…

 

Một số biện pháp phòng ngừa trào ngược dạ dày

Chú ý về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi

 

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả tình trạng trào ngược. Cụ thể:

 

Người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn quá nhiều nhất là vào buổi tối

 

Hãy thực hiện chế độ ăn Low – carb (chế độ ăn ít đường và tinh bột). Ăn Low – Carb sẽ không khiến cơ thể rơi vào trạng thái quá no, làm giảm đáng kể tình trạng ợ nóng và trào ngược. Rất nhiều những chuyên gia đã đưa ra lời khuyên này cho người bệnh.

 

Ngoài ra, bệnh nhân trào ngược dạ dày cũng hãy chú ý hạn chế uống rượu, cafe, các đồ uống có chất kích thích và đồ uống có ga để phòng bệnh tốt nhất nhé.

Thay đổi tư thế ngủ

 

Tư thế ngủ phù hợp giúp hạn chế được bệnh trào ngược dạ dày 

 

Việc nằm ngủ như thế nào cũng có tác động rất lớn đến việc phòng ngừa tình trạng trào ngược dạ dày của bạn. Chính vì vậy để phòng ngừa trào ngược xảy ra, bạn có thể điều chỉnh lại tư thế ngủ ngay từ hôm nay. Cụ thể:

 

-Hãy nằm ngủ nghiêng sang bên trái

 

-Nâng cao đầu khi ngủ để tránh trào ngược hiệu quả

 

Một số những biện pháp phòng ngừa trào ngược dạ dày khác 

 

-Ngoài hai biện pháp nêu trên, để tránh trào ngược xảy ra, bạn có thể áp dụng:

 

-Giảm thiểu thói quen ăn  Socola 

 

-Không nên uống quá nhiều nước ép cam và chanh

 

-Nhai kẹo cao su giúp sản sinh ra nhiều nước bọt giúp trung hòa axit dạ dày tốt hơn

 

-Tránh ăn hành tây sống cũng là biện pháp nên được áp dụng

 

Bên cạnh đó bổ sung chất dinh dưỡng, hỗ trợ bệnh trào ngược dạ dày thông qua uống sữa là biện pháp được các bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng. Sữa New Zealand Milk Gastro là sản phẩm sữa bột chính hãng được sản xuất dành riêng cho người bị loét dạ dày, tá tràng, các bệnh lý liên quan đến dạ dày, đường ruột. Với hơn 1 tỷ Lợi khuẩn và tinh chất nghệ Nano Curcumin – 2 dưỡng chất đặc biệt dùng để hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày hiệu quả – đang được các công ty sữa hàng đầu chuyên dùng, có trong dòng sữa bột New Zealand Milk Gastro giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.