Câu hỏi 1: Tôi bị đái tháo đường vậy con tôi có nguy cơ bị không?

 

Trả lời: Với người có bố hoặc mẹ bị đái tháo đường thì nguy cơ di truyền từ bố/mẹ sang con sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 1,5 lần so với người bình thường khác.

 

Để giảm thiểu nguy cơ này, bố/mẹ cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh, giảm đồ ngọt và tinh bột, nên tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày tối thiểu 5 ngày mỗi tuần. Đồng thời cần kiểm tra đường huyết thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng bệnh. 

 

Đặc biệt nếu là bé gái thì cần kiểm tra tình trạng đường huyết trong quá trình mang thai kỳ để điều trị sớm nhằm giảm nguy cơ do tăng đường huyết (nếu có) cho mẹ và thai.

 

Câu hỏi 2: Với người cao tuổi thì mức đường huyết bao nhiêu là ổn định?

 

Trả lời:  Người cao tuổi có tình trạng sức khỏe rất khác nhau nên không có mức đường huyết ổn định chung cho tất cả mọi người. Bác sỹ điều trị là người xác định được ngưỡng này và quyết định chế độ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

 

Tuy nhiên với người cao tuổi khỏe mạnh thì mức đường huyết lúc đói trước ăn khoảng 7 mmol/L và đường huyết sau khi ăn 2 giờ khoảng 10 – 11 mmol/L.

Câu hỏi 3: Người lớn tuổi bị đái tháo đưng thì nên và không nên ăn những loại đồ ăn nào?

 

Trả lời: Nếu người lớn tuổi chỉ bị đái tháo đường thì không nên ăn đồ ăn làm tăng đường huyết nhanh (trừ khi bị hạ đường huyết) như miến dong, xôi, bánh mì trắng, đồ ngọt nhanh (bánh kẹo, mứt, nước ngọt, đường, sữa có đường,…), hoa quả ngọt (dưa hấu, nhãn, vải, na,…).

 

Nên ăn đồ ăn thô hơn là đồ ăn chế biến tinh (như nên ăn gạo lứt hơn gạo trắng, nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn dạng bột nghiền,…); nên ăn đồ luộc hơn đồ nướng.

Câu hỏi 4: Có nên sử dụng các loại thuốc thảo dược để điều trị đái tháo đường ở người lớn tuổi không?

 

Trả lời: Hiện nay đã có một số loại thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường. 

 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị thì cần sử dụng các loại thảo dược này với liều lượng đúng và theo dõi hiệu quả điều trị cũng như tác dụng phụ của chúng giống như khi dùng các thuốc tây y điều trị đái tháo đường.

 

Vì vậy,việc quan trọng nhất là người lớn tuổi bị đái tháo đường cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị để tránh việc đường huyết không được kiểm soát tốt dẫn tới xuất hiện sớm hơn các biến chứng.

Câu hỏi 5: Nhiều khi tôi quên ăn trước khi tập thể dục hay nhịn đói thì thường bị mệt mỏi, vã mồ hôi, chóng mặt vậy họ phải làm gì lúc đó?

Trả lời: Biểu hiện đó có thể do hạ đường huyết. Tình trạng này thường do nhịn đói, dùng thuốc quá liều, tập thể dục quá mức, tiêu chảy, bữa ăn không điều độ, bỏ bữa…

 

 

Khi có các triệu chứng như bồn chồn, mệt, vã mồ hôi, chóng mặt thì tốt nhất người lớn tuổi nên đo đường huyết ngay lập tức, nếu đường huyết thấp dưới 4 mmol/l thì nên ăn ngay đồ ăn nhanh (kẹo, nước đường, sữa có đường,…).

 

Câu hỏi 6: Người lớn tuổi có thể ngưng uống thuốc đái tháo đường khi đường huyết ổn định không?

 

Trả lời:  Đái tháo đường là bệnh không thể chữa khỏi. Vì vậy việc điều trị bao gồm thực hiện chế độ ăn, vận động và dùng thuốc. Đối với một số người, đặc biệt là người cao tuổi có thể đạt được mức đường huyết ổn định bằng thực hiện phương pháp điều trị bằng chế độ ăn và vận động phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.

 

Trong trường hợp đó, bệnh nhân dù không dùng thuốc vẫn cần theo dõi định kỳ đường huyết ít nhất 3 tháng 1 lần để bác sĩ quyết định chế độ điều trị tiếp theo.