Mẹ có biết thiếu vitamin C cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ có sức đề kháng kém trước dịch bệnh, thường xuyên ốm vặt, ăn uống kém,…? Chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên cha mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C cho bé. Vậy nên bổ sung những thực phẩm nào để cải thiện Vitamin C cho bé, hãy cùng New Zealand Milk tìm hiểu nhé!

 

1.Quả mâm xôi

 

 

Ở nước ta quả mâm xôi không phổ biến nhiều nhưng trong thành phần quả mâm xôi có chứa nhiều chất xơ và vitamin C, trung bình 100g mâm xôi chứa 30g vitamin C. Mẹ có thể tìm mua ở siêu thị hoặc các điểm bán trái cây để cho bé ăn vừa tốt cho đường hóa vừa có lợi sức khỏe và cung cấp vitamin C cho bé. 

2.Cam 

 

Nhiều người thắc mắc rằng không hiểu vì sao khi đi thăm bệnh nhân hay người bị đau ốm thường mua cam mang theo. Thực tế đây không phải là thói quen mà là cam cung cấp hàm lượng cao Vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để nhanh chóng đẩy lùi được bệnh tật. 

 

Từ lâu, cam đã được biết đến là loại thực phẩm có chứa Vitamin C dồi dào, cứ 100g cam thì có khoảng 50mg Vitamin C. Chính vì vậy mà một ly nước cam mỗi ngày là cách an toàn và hiệu quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài cam thì các loại quả như chanh, bưởi, quýt,… cũng là những loại thực phẩm giàu Vitamin C mà bạn không nên bỏ qua. 

3.Bông cải xanh

 

Nhỉnh hơn cả ớt chuông là bông cải xanh với 89,2mg vitamin C/100g, cung cấp tới 107% nhu cầu hằng ngày của bạn. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, axit folic, canxi, kali, magiê và lưu huỳnh.

 

Ăn bông cải xanh 2-3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ giải độc, giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường trí tuệ, cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

4.Quả kiwi

 

 

 

 Với vị chua ngọt hài hòa đặc trưng, kiwi luôn đứng đầu danh sách những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất. Kiwi còn có chất chống nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch. Quả kiwi không phải của Việt Nam, gần đây ta có thể tìm thấy nhiều ở quầy trái cây là do nhập khẩu.

 

 

 

 Theo các chuyên gia, quả kiwi nhỏ là một loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới, nó chứa lượng cao vitamin C vào khoảng 70mg cho mỗi 100g, chất kali, chất chống oxy hóa, axít béo omega-3.

 

 

 Quả kiwi nên được ăn sớm khi nó chín và chỉ cắt ra trước khi ăn vì cắt ra để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C.

 

5.Đu đủ 

 

Quả đu đủ được mọi người quen thuộc, nó là thực phẩm giàu vitamin C vào khoảng 62mg cho 100g. Nó cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat.

 

Đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

 

Theo nghiên cứu, nửa quả đu đủ bình thường có 238mg vitamin C. Đây là một con số rất ấn tượng. Có lẽ nhiều người cũng biết, ăn đu đủ bổ cho mắt, giúp sáng mắt. Điều đó có nghĩa là trong đu đủ còn có nhiều vitamin A nữa đấy.

6.Dưa hấu

 

15 lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với sức khỏe

 

Một cốc nước ép dưa hấu cho 20% lượng vitamin C cơ thể bạn cần mỗi ngày mà chỉ số năng lượng lại chỉ ở mức 46 calo. Loại quả chứa hàm nước và vitamin C siêu cao này chính là món quà tuyệt vời của mùa hè mà không ai có thể chối từ.

 

7.Khoai lang

 

 Khoai lang là một nguồn tinh bột quen thuộc. Trong khoai lang ngọt chứa nhiều loại dưỡng chất quan trọng, trong đó bao gồm nguồn vitamin C phong phú. Trong khoai lang cũng có carotenoid, canxi, vitamin B6, mangan,…

 

 Nói một cách dễ hiểu, khoai lang là một trong những thực phẩm giàu vitamin C khi một khẩu phần khoai lang cung cấp được 65% nhu cầu vitamin C và 700% nhu cầu vitamin A bạn cần mỗi ngày.

8.Quả anh đào, quả sơ ri

 

Quả cherry: Trái cherry và trái sơ ri có phải cùng 1 quả

 

 Quả sơ ri hay anh đào được coi là loại quả cao cấp tại Việt Nam với hương vị vô cùng ngọt ngào. Tất nhiên, sơ ri cũng không hề kém cạnh trong khía cạnh bổ dưỡng.

 

 Chỉ 49 gram sơ ri đã chứa tới 822 mg vitamin C, tức là 913% giá trị vitamin C cần nạp một ngày. Đây thực sự là con số mà khó có một thực phẩm chứa nhiều vitamin C nào khác đánh bại được.

 

 Không chỉ ăn được trực tiếp, quả anh đào còn thích hợp để dùng trong làm bánh, làm món tráng miệng như pudding, panna cotta,…

9. Quả lí đen 

 

 

 Blackcurrants được các chuyên gia dịch ra tiếng Việt là quả lí đen, còn gọi là lí chua đen. Cây có nguồn gốc châu Âu, phổ biến từ thế kỷ thứ XV. Trong danh sách trái cây giàu vitamin C nhất thì lí đen đứng hàng thứ hai chỉ sau quả ổi.

 

 Quả có vị chua ngọt rất giàu vitamin C, ngày xưa dân gian thường dùng chữa viêm họng, ngày nay dùng pha xirô và chế rượu mùi.

 

 Nó cũng chứa gần 200mg vitamin C cho mỗi 100g tức gấp 4 lần lượng vitamin C trong quả cam. Quả lí đen cũng giàu chất chống oxy hóa và các flavonoid giúp giảm hiện tượng viêm, nhất là trong nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây cũng là loại quả giàu chất kali.

 

10.Cải xoăn kale

 

 

 Kale có 41mg vitamin C mỗi 100g, chiếm 41% mức cần nạp mỗi ngày của cơ thể.

 

 Cải xoăn kale cũng chứa các vitamin A, K, B1, B2, B3 và B6. Các chất dinh dưỡng khác tìm thấy trong cải xoăn là mangan, canxi, đồng, kali, magie, sắt, phốt pho, chất xơ và protein.

 

 Đây cũng là một nguồn carotenoids, lutein và zeaxanthin. Ngoài ra, nó còn chứa axit béo omega-3 được gọi là ALA (axit alpha linolenic).

 

 Ăn cải xoăn để giảm nguy cơ ung thư khác nhau, chống viêm, cải thiện sức khỏe của mắt, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và điều trị bệnh thiếu máu.

 

 Bạn nên ăn 1,5 đến 2 bát cải xoăn 4 hoặc 5 lần mỗi tuần. Hãy hấp để giữ lại các chất dinh dưỡng.

 

11.Dưa gang

 

 

 Dưa gang là một loại trái cây phổ biến vào mùa hè, được dùng để thanh nhiệt giải khát rất tốt. Tuy nhiên ít ai biết được loại trái cây này cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể đặc biệt là vitamin C. Theo đó ¼ trái dưa gang chứa khoảng 49,2mg vitamin C tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ có thể cho bé ăn dưa gang dầm đường hoặc làm sinh tố dưa gang cho trẻ thưởng thức.

 

 Như vậy, qua bài viết, bạn đã biết thêm về các loại thực phẩm giàu vitamin C – một loại dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Hãy nhớ luôn bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cơ thể cần hằng ngày bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhé!

 

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NEW ZEALAND MILK

Hotline: 038 871 0326 – 090 268 1389

Email: info@newzealandmilkgroup.vn

Website: www.newzealandmilkgroup.vn

Địa chỉ: Số 58 đường 32 (Nguyễn Thị Hé), Ấp Thượng, Xã Tân Thông Hội, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh