Đối với những người mắc bệnh xương khớp ngoài việc chú trọng đến việc uống thuốc và điều trị đúng phương pháp, thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là  điều đáng quan tâm. Vậy bệnh xương khớp ăn gì để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao? Bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được ăn cái gì tốt cho xương khớp. Hãy cùng theo dõi nhé!

 

1.Trái cây và rau xanh

 

 

 Nhờ các thành phần khoáng chất (canxi, kali, phospho,…) và vitamin (A, C, B1,…) khá dồi dào, phong phú, rau xanh và trái cây có tác dụng khá tốt đối với bệnh đau nhức xương khớp. Người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm khớp và giảm nhanh triệu chứng đau nhức nếu thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, dưa, đu đủ, chanh, dâu tây,… Một số loại rau cải bina, cải mầm, cải xoăn, bông cải xanh,… đều là những nguồn thực phẩm tốt cho người bệnh bị đau nhức xương khớp.

 

2.Cá béo

 

 

 Cá béo (cá dầu) là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin D và omega-3. Đây là những dưỡng chất có  tính kháng viêm mạnh cũng như giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra nhờ ức chế sự sản sinh cytokine và các enzym phá vỡ sụn.

 

Một số loại cá béo giàu omega 3 và vitamin D như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá cháy Hilsa, cá ngừ…

 

3.Quả óc chó, hạt lanh

 

 

 Quả óc chó và hạt lanh nguồn cung cấp omega 3 dồi dào, có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm, sưng khớp. Đặc biệt, mặc dù cung cấp một lượng lớn chất béo và calo nhưng 2 loại hạt này lại lại không gây béo phì.

 

4.Uống trà xanh:

 

 

 Trà xanh được biết đến như một thức uống tuyệt vời, giúp bổ sung các chất chống oxy hóa và các chất vitamin cho cơ thể. Lá trà xanh có nhiều công dụng như tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, và đặc biệt trà xanh chứa nhiều polyphenol giúp chống viêm, đẩy lùi thoái hóa khớp

 

5.Nấm và mộc nhĩ

 

 

 Nấm và mộc nhĩ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngừa xơ vữa động mach. Nó còn chứa polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

6.Tỏi và hành

 

 

 Muốn món ăn thơm ngon và đượm vị hơn chắc chắn không thể thiếu hành và tỏi được phải không nào? Và thật tuyệt vời khi cả 2 loại gia vị quen thuộc này đều chứa Diallyl Disulfide – Một hợp chất có tính năng cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp. Còn chần chừ gì nữa, ướp hương món ăn của bạn bằng hành tỏi phi để bữa cơm thêm ngon lành và giảm đau xương khớp 

 

7.Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa tươi

 

 

 Sữa và những thực phẩm chế biến có liên quan đến sữa luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm mà người bệnh viêm khớp nên ăn. Đây đều là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho hệ xương khớp, đặc biệt là canxi.

 

Thành phần canxi trong sữa không chỉ cấu tạo xương mà còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và hạn chế quá trình viêm, thoái hóa khớp, rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ. Chính vì vậy, các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng thường xuyên khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng 2 – 3 ly sữa mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cho xương và giúp cải thiện bệnh, giảm đau nhức.

8.Các loại hạt đậu

 

 

 Chất xơ trong đậu giúp giảm mức độ Protein C Reactive (CRP) – Đây được xem là chất chỉ điểm cho phản ứng gây viêm trong cơ thể. Khi lượng CRP giảm xuống sẽ đồng nghĩa với chỉ số viêm ở các bộ phận cơ thể đang ở mức thấp. Vậy nên, ăn các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… sẽ góp phần kiểm soát viêm khớp hữu hiệu

 

9.Gia vị

 

 

 Thật khó có thể tin nhưng thông qua những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gia vị có chứa các thành phần chống viêm khá hiệu quả, giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đau nhức do xương khớp gây ra. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng gia vị trong chế biến món ăn hàng ngày như một vị thuốc chữa đau xương khớp. Một số gia vị thường dùng có tính kháng viêm như gừng, tiêu, ớt, hành, nghệ,…

 

10.Trứng:

 

 

 Trứng là một trong những thực phẩm tốt cho xương khớp, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho xương khớp và các bác sĩ khuyên nên dùng mỗi tuần.

 

11.Các loại thịt 

 

 

Tăng cường nguồn đạm từ thịt lợn, thịt gà, thịt vịt. Đồng thời bổ sung chất béo và canxi , glucosamin và chondroitin có trong xương ống, xương sườn, sụn… giúp cho sụn chắc khỏe.

 

12.Ngũ cốc

 

 

 Ngũ cốc đều là những loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp làm tăng khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, cản trở gốc tự do hình thành và gây hại đến xương cũng như giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa xương diễn ra chậm hơn. Do đó, việc sử dụng ngũ cốc thường xuyên chỉ mang lại tác dụng lợi ích chứ không hại. Một số loại ngũ cốc mang lại lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân nên bổ sung hàng ngày như lúa mạch đen, lúa mì, gạo lứt,…

 

Viêm khớp gối nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh và giúp giảm sưng đau không còn là vấn đề quá khó nếu người bệnh chú ý những nhóm thực phẩm trên đây trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một yếu tố hỗ trợ, để điều trị dứt điểm, bệnh nhân cần chữa trị kịp thời, tiếp cận đúng hướng và kiên trì tuân thủ chặt chẽ liệu trình của bác sĩ đề ra.