Để đảm bảo cho sức khoẻ, cơ thể luôn cần bổ sung những khoáng chất nhằm cung cấp những phần tử cần thiết cho các chức năng cơ thể từ hệ thần kinh, cơ bắp đến điều hòa tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng của tế bào. Một trong những khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể chính là Natri.

Natri trong cơ thể con người là gì?

 

 

Natri (hay Sodium) trong cơ thể là chất điện giải, dạng ion. Thiếu vắng Natri, các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm nghiêm trọng. Sở dĩ, Natri là ion và chất điện giải chính trong cơ thể, nó là chất cần thiết để điều hoà máu. Ngoài ra, nó là một thành phần quan trọng của dây thần kinh và giúp điều hòa sự co cơ.

 

Mọi người thường nghĩ cơ thể được cung cấp Natri từ muối. Thực chất, Natri còn có ở nhiều nguồn thực phẩm khác. Như một chất điện phân, nó điều chỉnh các chất dịch cơ thể và truyền xung điện trong cơ thể. Không giống như các loại vitamin và khoáng chất khác, nhiệt không có tác dụng với natri. Vì vậy, nó có thể được sử dụng theo nhiều cách và các chế phẩm khác nhau mà không làm mất tác dụng của nó. Mỗi đối tượng, lứa tuổi, sẽ cần một lượng Natri khác nhau với những tác dụng riêng biệt

Vai trò của Natri đối với cơ thể con người?

 

Khi Natri được bổ sung cho cơ thể ở dạng muối, ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nó cũng bổ sung một lượng Natri cho cơ thể. Những lợi ích sức khỏe của Natri bao gồm:

 

Cân bằng nước: Natri là một trong những khoáng chất giúp điều chỉnh nồng độ chất lỏng trong cơ thể con người. Natri và cân bằng nước được liên kết chặt chẽ. Cổng natri và các kênh bơm nước vào các tế bào và điều chỉnh lượng dịch ngoại bào trong cơ thể.

 

Say nắng: Nó được gây ra do sự thất bại của hệ thống điều chỉnh nhiệt trong cơ thể con người. Đây là hình thức kiệt sức do nhiệt gây ra do tiếp xúc liên tục với nhiệt độ rất cao. Sự tiếp xúc này làm cho cơ thể mất khả năng duy trì nhiệt độ bình thường. Tình trạng này tiếp tục trầm trọng do mất muối và nước trong cơ thể.

 

 

Như vậy, natri đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa say nắng hoặc kiệt sức vì nóng bằng cách thay thế chất điện giải bị mất. Ngoài nước lọc, uống dung dịch có chứa muối và đường để chống say nắng. Muối cũng có thể được trộn với nước ép xoài để hỗ trợ nhiều hơn. Natri và cân bằng dung dịch là rất quan trọng đối với sức bền vận động viên cũng như những người năng động

 

Natri hỗ trợ trong việc giữ cho đầu óc nhạy bén, và nó là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ, vì natri có tác dụng cải thiện chức năng não.

 

Chuột rút cơ bắp: Chúng được gây ra chủ yếu là trong những tháng mùa hè nóng do mất cân bằng điện giải và mất nước. Cùng với dưỡng ẩm cơ thể, bổ sung cơ thể của một người với nước trái cây và dung dịch giàu natri để khôi phục lại lượng điện giải cũng rất quan trọng.

 

Chống lão hóa: Natri là một sản phẩm dưỡng ẩm quan trọng chứa trong nhiều loại kem chống lão hóa. Nó bảo vệ chống lại các gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa. Hơn nữa, nó giúp khôi phục lại làn da trẻ trung và khỏe mạnh.

 

Loại bỏ CO2 dư thừa: Natri đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bất kỳ carbon dioxide dư thừa nào tích tụ trong cơ thể.

 

Quy định hấp thụ Glucose: Natri giúp tạo thuận lợi cho sự hấp thu glucose của tế bào, dẫn đến việc vận chuyển dễ dàng các chất dinh dưỡng trong màng tế bào của cơ thể.

 

Duy trì Acid / bazơ : Bằng cách thay đổi tỷ lệ acid-bazơ phốt phát kiềm trong cơ thể, natri kiểm soát phản ứng của thận và các tần số và thành phần của nước tiểu.

 

Điều hòa dung dịch: Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của natri là khả năng cân bằng áp suất thẩm thấu trong cơ thể con người do sự điều hòa dung dịch trong các tế bào của cơ thể.

 

Duy trì sức khỏe tim mạch: Natri có thể giúp duy trì co thắt bình thường của tim. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp của cơ thể con người, nhưng sự gia tăng quá mức lượng natri có thể làm tăng đáng kể huyết áp và gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

 

 

Cân bằng ion: Natri liên kết với clorua và bicacbonat trong việc duy trì một sự cân bằng giữa hai loại ion, ion tích điện dương và ion tích điện âm.

Các thực phẩm giàu Natri nên bổ sung

 

Những thực phẩm như táo, muối, bắp cải, lòng đỏ trứng, đậu, và chuối đem lại nguồn Natri dồi dào. Ngoài ra cà rốt, bột làm bánh, củ cải, rau lá xanh và đậu Hà Lan cũng cung cấp lượng Natri đáng kể. Phô mai chế biến, cá hun khói, thịt muối, đồ ăn nhẹ, đồ chua và nước sốt cũng chứa lượng lớn natri, tuy nhiên khi sử dụng quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ.

 

Sữa bột New Zealand Milk Dianbet bổ sung 233,1mg Sodium (Natri)/100g sữa bột giúp bổ sung lượng Natri cần thiết cho người bị tiểu đường.

 

Natri có trng sữa Dianbet kết hợp với các ion khác để tạo sự cân bằng môi trường axit – kiềm, độ pH trong máu. Nhờ đó điều tiết hoạt động của thận.

 

Natri cũng ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh và cơ. Natri giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, hạn chế chứng co cơ, chuột rút.

 

Thêm vào đó, Natri cần thiết cho việc duy trì huyết áp ổn định.