Vitamin D là dưỡng chất thiết yếu đối với những hoạt động sống cũng như sự phát triển toàn diện của cơ thể. Do vậy việc thiếu Vitamin D sẽ gây ra những hậu quả như thế nào đến sức khỏe của gia đình bạn? Bài viết dưới đây của New Zealand Milk sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin cần thiết để gia đình bạn phòng tránh. 

 

Vậy Vitamin D là loại vitamin gì?

 

 

Vitamin D là loại vitamin dễ tan trong dầu, gồm vitamin D2 (ergocalciferol), vitamin D3(Cholecalciferol). Trên da cũng có tiền vitamin D khi tiếp xúc với tia UV trở thành vitamin D cho cơ thể sử dụng.

 

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat; nó làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng

 

Tác hại của việc thiếu Vitamin D

Dễ bị nhiễm trùng

 

 

 

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin D ở người lớn khiến các tế bào miễn dịch không thể phản ứng một cách thích hợp, làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Vitamin D có vai trò thiết yếu đối với chức năng của hai phần cơ bản của hệ miễn dịch, khả năng miễn dịch thích ứng và bẩm sinh.

 

Khả năng miễn dịch thích ứng là ghi nhớ các loại vi rút mà bạn có – ví dụ như t- và đảm bảo bạn không nhận lại chúng. Cả hai hệ miễn dịch này đều rất cần thiết và đều cần mức vitamin D đầy đủ để hoạt động.

 

Nếu cảm thấy cơ thể dễ bị nhiễm trùng, có thể làm xét nghiệm để bổ sung vitamin D cần thiết. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu vai trò của sự thiếu hụt vitamin D trong việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Cơ bắp bị tổn thương

 

Vitamin D hỗ trợ chức năng cơ vì các thụ thể của nó nằm trên khắp cơ thể, bao gồm cả trong cơ. Có nhiều chứng đau cơ nói chung là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Vitamin D vào các tế bào cơ khi nó được chuyển hóa, tăng cường sự co cơ, là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa té ngã và xây dựng cơ bắp và xương thông qua tập thể dục.

 

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa đau mạn tính không đáp ứng với điều trị và sự thiếu vitamin D ở người lớn, đồng thời việc bổ sung vitamin D đã được chứng minh là có ích.

Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

 

 
Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ được cung cấp vitamin D nhiều năm sẽ giảm được 80% nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1 khi đến tuổi thành niên.
Đau khớp hoặc xương yếu

 

Vitamin D cần thiết để điều chỉnh lượng canxi và phosphate trong cơ thể, đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động của các khớp, cơ và răng và các mức độ thích hợp giúp ngăn ngừa bệnh nhuyễn xương (xương mềm) và loãng xương (mất mật độ xương).

 

Thiếu vitamin D ở người lớn sẽ dẫn đến các vấn đề về xương, đặc trưng là sự mất xương, xương trở nên yếu hơn và dễ bị mỏng đi. Mật độ khoáng trong xương cũng bị giảm và xương trở nên rất yếu, ảnh hưởng đến cấu trúc xương và loãng xương.

 

Thiếu vitamin D ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về xương hơn, đặc biệt là loãng xương do cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin D.

 

Nếu bị bệnh loãng xương do thiếu vitamin D ở phụ nữ, bạn nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin D vào khẩu phần ăn và tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hơn. Tuy nhiên, nên tránh thời điểm tắm nắng từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều vì trong quãng thời gian này, ánh mặt trời có rất nhiều tia cực tím gây hại cho da.

Hen phế quản ở trẻ em 

Vitamin D góp phần làm tăng hệ miễn dịch cũng như điều hòa hệ miễn dịch. Ở những người có hen phế quản hoặc viêm phế quản mạn tính, Vitamin D góp phần là tăng sức miễn dịch của cơ thể. Do đó, khi thiếu hụt kéo dài, các hoạt động sinh lý của phổi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em.

 

Mắc bệnh cong vẹo cột sống, mềm xương sọ ở trẻ

 

 

Đối với trẻ, thiếu vitamin D sẽ gây ra các triệu chứng không điển hình như dễ bị kích thích, ra mồ hôi, chậm mọc răng, mềm xương sọ, dễ bị co giật. Khi trẻ biết đứng sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, chân bị vòng kiềng

 

Vitamin D là dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Do đó cần chú ý bổ sung đầy đủ và cân đối, tránh hiện tượng quá thừa hoặc quá thiếu vitamin D. Khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh còi xương cần đưa trẻ tới khám bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để tư vấn và điều trị thích hợp. Nên kết hợp chế độ ăn đầy đủ vitamin D, canxi, cho trẻ tắm nắng mỗi buổi sáng và sử dụng vitamin D theo đúng chỉ định của bác sĩ.