Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Đây không phải là một căn bệnh dẫn đến tử vong mà “chỉ” là một hội chứng tuy khó chịu, nhưng hoàn toàn không nguy hiểm đến tính mạng. Rối loạn tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ là những đối tượng thường xuất hiện bệnh nhiều nhất

 

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

 

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

 

Môi trường sống chính là một tác động không hề nhỏ, nhưng nguyên nhân từ chính chế độ ăn uống sinh hoạt của bạn mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.

 

Sử dụng rượu, bia, thuốc 

 

Lượng cồn trong rượu, bia làm tăng khả năng co bóp của dạ dày, làm acid dịch vị tiết ra nhiều hơn. Nicotin trong thuốc lá không những gây co thắt mà còn làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Chế độ ăn uống không hợp lý

 

Sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng có thể khiến bạn thấy khó chịu và có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, hoặc tiêu chảy trong nhiều ngày.

 

Chế độ ăn uống không hợp lý dễ dẫn tới tiêu chảy, đau bụng, bệnh nhiễm khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh quá nhiều

 

 

Việc sử dụng kháng sinh dài ngày hoặc mỗi lần mắc bệnh lại sử dụng kháng sinh làm cơ thể bạn giảm sức đề kháng. Do khi sử dụng kháng sinh thì các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa sẽ bị tiêu diệt cùng với các vi khuẩn gây hại. Vì vậy, sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn ngày càng suy giảm.

 

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn do lạm dụng kháng sinh là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh tái phát nhiều lần và rất khó chữa trị.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn do nguyên nhân bệnh lý

 

Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể do bạn đã mắc các bệnh lý. Có thể có thêm các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau bụng,…

Mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn

 

Hiện tượng mất cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này trong cơ thể chính là việc tăng số lượng hại khuẩn và giảm số lượng lợi khuẩn. Dẫn đến tình trạng số lượng lợi khuẩn không còn đủ để chống lại các hại khuẩn. Do đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn không phải là một bệnh nguy hiểm. Mặc dù vậy, nếu không chữa trị ngay, dễ dẫn đến các biến chứng không mong muốn.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa

 

Rối loạn tiêu hóa bao gồm một số triệu chứng sau:

 

– Rối loạn đại tiện. Khi thì táo bón, khi thì tiêu chảy.

 

– Đau bụng thành từng cơn, đau quặn thắt. Thời gian đau có thể ngắn hoặc kéo dài. Vị trí đau có thể ở phía trái bên dưới bụng hoặc các vùng quanh bụng.

 

– Đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, trung tiện liên tục.

 

– Buồn nôn, nôn, hoặc đắng miệng, miệng hôi,..

Khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

 

Một số cách giúp thuyên giảm bệnh rối loạn tiêu hóa như sau:

 

– Bổ sung lợi khuẩn bằng các loại men có sẵn sau bữa ăn.

 

– Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, hợp vệ sinh. Không sử dụng rượu, bia thuốc lá.

 

-Ăn nhiều rau, hoa quả và những loại thực phẩm dễ tiêu hóa

 

– Thay đổi thói quen ăn uống. Không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Ăn chậm nhai kỹ.

 

– Không nên tự mua thuốc uống khi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa