Sữa là môt sản phẩm tự nhiên và được sử dụng phổ biến. Sữa có mùi vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có giá cả phù hợp. Sữa và các sản phẩm từ sữa là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày. 

 

Hầu hết mọi người đều biết rằng sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về khía cạnh của sữa. Sau đây là một số câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp về sữa.

 

2-800x500-15.jpg (800×500)

 

     1. Sữa có tốt cho sức khỏe không?

 

Dạ, sữa là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Trong sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần bổ sung mỗi ngày. Là một phần cốt lõi trong chế độ ăn uống bên cạnh thịt, cá, hải sản, rau củ, trái cây,…

 

     2. Tại sao một số người không thể dung nạp đường lactose trong sữa?

 

Lactose là chất đường có trong sữa. Chất đường này cũng có trong các sản phẩm khác làm từ sữa như kem và các loại phô-mai tươi (mềm). Cơ thể của những người có chứng không dung nạp lactose không sản sinh đủ lactase. Lactase là một loại men tự nhiên do đường ruột tạo ra, giúp tiêu hóa lactose.

 

Một số người không thể dung nạp được đường có trong sữa hoặc không thể uống nhiều. Họ có thể mua các sản phẩm sữa có ít hoặc không có đường lactose trong sữa để sử dụng. 

 

     3. Uống sữa có mập không?

 

Cơ thể người bình thường cần bổ sung khoảng 1800 calo tuy nhiên khi bạn muốn giảm cân thì lượng calo này nên giảm xuống 1500 calo. Vì vậy nếu bạn uống sữa có đường mà lượng calo nạp vào cơ thể không vượt quá mức quy định thì bạn sẽ không bị tăng cân mà cân nặng vẫn giữ ở mức bình thường.

 

20190402_162953_866678_22.max-800x800.jpg (800×445)

 

      4. Có bao nhiêu chất béo trong sữa?

 

Sữa nguyên chất chứa 3-4% chất béo, sữa giảm chất béo khoảng 1,5% chất béo và sữa tách béo ít hơn 0,5% chất béo.

 

      5. Sữa có chứa nội tiết tố không?

 

Sữa chứa các chất tự nhiên từ bò, trong đó bao gồm một lượng nhỏ hormone tự nhiên.

 

     6. Có nên uống sữa khi đói không?

 

Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất khiến cơ thể mệt mỏi, trấn an tinh thần.

 

Do đó, nếu uống lúc đói sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột do chưa tiêu hóa hết gây rối loạn tiêu hóa.

 

Một số người không dung nạp lactose vào cơ thể nên uống sữa khi đói có khả năng gây ra hiện tượng đầy bụng, tiêu chảy.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian sữa hấp thu tốt nhất là cách bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ và khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.

 

     7. Sử dụng quá nhiều sữa sẽ dẫn đến một số bệnh?

 

Không, không có bằng chứng cho điều này. Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần mỗi ngày và chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nên uống 2 đến 3 ly sữa mỗi ngày, hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa chua.

 

     8. Sữa có hại cho xương của bạn không?

 

Không, không có bằng chứng nào cho thấy điều này là sự thật. Vận động và chế độ ăn uống rất quan trọng cho xương của bạn. Trên thực tế, sữa chứa canxi và protein, chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cấu trúc xương và sức khỏe.

 

     9. Tại sao một số trẻ em bị dị ứng sữa bò?

 

Đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển đầy đủ. Do đó, các protein không được tiêu hóa hoàn toàn có thể xâm nhập vào máu. Đối với một số trẻ em, điều này dẫn đến phản ứng dị ứng. Một khi đường tiêu hóa đã phát triển đầy đủ, các phản ứng dị ứng thường biến mất. Ít hơn 0,5% người trưởng thành bị dị ứng sữa bò.

 

    10. Bò bị bệnh có được dùng lấy sữa hay không?

 

Bò bị bệnh có thể được dùng kháng sinh theo lời khuyên của bác sĩ thú y. Vì thế nên sữa từ những con bò có chứa chất kháng sinh nên bị cấm không được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất sữa.