Bạn bị thiếu máu nhưng lại không thích dùng/sợ thuốc? Dùng ngay các loại thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên này để cải thiện sức khỏe mỗi ngày và tăng cường chất lượng cuộc sống tốt hơn

 

Hãy bổ sung sắt mỗi tháng bằng việc phân loại và ăn các loại thực phẩm xanh đầy đủ dinh dưỡng để bổ sung sắt thường xuyên mỗi ngày giúp bạn cải thiện bệnh thiếu máu và thay thế các viên sắt mà đa số các bạn không thích dùng thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh.

Sắt là gì?

 

Sắt (ký hiệu Fe) trong bảng tuần hoàn là một nguyên tố hóa học phổ biến tự nhiên, có vai trò quan trọng trong việc trao đổi điện tích. Chất sắt là một yếu tố tương đối cần thiết trong việc kiểm soát quá trình tổng hợp DNA.

Tác dụng của chất sắt?

 

Tác dụng của sắt rất quan trọng trong quá trình hô hấp, cụ thể là các vấn đề liên quan đến hệ thống vận chuyển oxy và CO2 trong máu. Bởi sắt có tác dụng tổng hợp và tạo ra các tế bào Hồng Cầu trong máu

 

Còn chức năng của nó thì bạn có thể tưởng tượng rằng “nó như việc sản sinh ra một đội quân có nhiệm vụ vận chuyển vận chuyển oxy đến tất cả bộ phận trong cơ thể của bạn“.

 

Sắt còn có tác dụng trong tổng hợp Myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể).

 

Ngoài ra sắt cũng có tham gia vào thành phần của một số Enzyme Oxy hoá khử trong hệ miễn dịch, kể đến như “Peroxydase, Catalase và các Cytochrome” vốn là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong cơ thể.

 

Cụ thể hơn, sắt hỗ trợ vận chuyển các Electron (Cytochrom, Mitochondrial Dehydrogenase) và hô hấp tế bào (Peroxydase, Catalase)

 

Bên cạnh đó, sắt còn là một thành phần của một số men quan trọng nữa. Và sắt cũng có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nữa đó nhé

Đối tương nào hay bị thiếu máu và nên dùng thực phẩm bổ sung sắt?

 

 

Đối tượng hay bị thiếu sắt nhiều nhất đó là phụ nữ. Mỗi tháng khi tới kỳ kinh nguyệt là một lần cơ thể của chị em phụ nữ mất máu khá nhiều, cần phải luôn bổ sung chất sắt.

 

Nếu như không có một chế độ ăn uống và bồi bổ các loại thực phẩm bổ sung sắt thì lâu dài sẽ dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

 

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, phụ nữ khi bị thiếu máu hay hụt Hemoglobin sẽ dễ dẫn đến các vấn đề như “dễ mệt mỏi, tâm trạng luôn căng thẳng,…“. Các nguyên nhân này đều cũng do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

 

Là phụ nữ, có lẽ bạn hiểu rõ bản thân mình nhất, nếu như thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức rất nhanh, đau tức ngực, hay hoa mắt,… thì cơ thể đang cảnh báo cho bạn thấy dấu hiệu thiếu máu khá trầm trọng rồi, phải bổ sung sắt ngay thôi.

 

Con gái thường hay xem thường và không thường xuyên bổ sung thêm sắt mỗi tháng cho cơ thể vì nghĩ sẽ không sao, có người do sợ thuốc, người do không thích thuốc, hay chế độ dinh dưỡng lại thờ ơ như trái bơ.

 

Rất may, hệ sinh thái tự nhiên của chúng ta vô cùng phong phú, nếu bạn chán cảnh phải dùng thuốc bổ máu thì ta sẽ tiếp chất sắt qua việc ăn uống bằng các loại thực phẩm.

 

Các loại thực phẩm bổ sung sắt

 

Theo lời khuyên của New Zealand Milk, bạn hãy nên bổ sung thực phẩm chay là tốt nhất, ngoài bổ sung sắt cho cơ thể, tạo máu mà còn tốt cho sức khỏe bởi các dưỡng chất cấp 1 siêu phong phú từ thực vật tới thẳng cơ thể bạn mà không thông qua động vật.

1. Các loại hạt

 

 

Các loại hạt như: “đậu phộng (lạc), hạt điều, hạt thông, quả hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ,… cùng nhiều loại hạt tự nhiên khác“.

 

Các loại hạt này cực kỳ giàu chất sắt trong tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng phong phú vô cùng, nếu thêm chúng vào thực đơn hay khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp bữa ăn của bạn đảm bảo dinh dưỡng và thú vị, đặc sắt hơn.

 

Trung bình khoảng 100 gram hạt sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3.7mg chất sắt đó nhé!

 

Nếu bình thường ăn nhạt miệng, chán ăn thì bạn cũng hãy thử dùng các loại hạt trên, mỗi loại hạt mang một hương vị khác nhau sẽ kích thích vị giác của bạn tốt hơn

2. Đậu hũ (đậu phụ)

 

Đặc biệt, đối với những người có chế độ ăn chay thì đậu hũ cũng là một loại thực phẩm khá là giàu chất sắt đấy, có vẻ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết điều này.

 

Đậu hũ thì được làm bằng đậu nành, tiền thân cũng là một hạt, bạn có thể dùng 1 cốc đậu nành là cũng sẽ giúp cơ thể bổ sung được 3.64mg chất sắt đó nha.

3. Nấm Mèo khô

Nấm mèo là một loại nấm ăn mang dược tính cao, bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là nhóm vitamin B và chất sắt cho cơ thể.

 

Các món ăn với Nấm Mèo giúp hỗ trợ các bệnh về máu cực kỳ hiệu quả. Trong dân gian nhiều người hành y đã dùng Nấm Mèo khô tán nhuyễn thành bột để làm thuốc bổ máu cực hiệu quả cho tới ngày nay.

 

Việc bổ sung Nấm Mèo trong bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu máu (thiếu sắt) cực hiệu quả, nhất là đối với những cô gái/chị em phụ nữ không thích dùng viên sắt thì đây là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

4. Nấm Rơm

 

 

Nấm rơm cũng cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng rất phong phú và tất nhiên cũng bổ máu nữa bạn nhé. Tuy công dụng bổ máu của Nấm Rơm không nghiên về hỗ trợ máu huyết nhiều như Nấm Mèo nhưng nếu dùng thường xuyên mỗi tuần cũng vô cùng tốt nhé.

 

Cụ thể thì Nấm Rơm hay các loại nấm tươi đều giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin B (là nhóm bổ trợ máu huyết cực tốt) và các khoáng chất hỗ trợ cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

5.Hạt bí ngô

 

Chà, loại hạt này có vẻ còn thông dụng hơn cả ngũ cốc đấy chứ, quá quen thuộc đúng hem các bạn. Bình thường có thể bạn cũng sẽ không biết loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cũng khá phong phú đấy.

 

Không chỉ vậy đây, chúng còn có rất nhiều khoáng chất quan trọng như magie (tối cần thiết cho cơ thể) nè, cung cấp canxi và hàm lượng sắt khá tốt cho cơ thể nữa đấy.

 

Nếu bạn bổ sung một lượng nhỏ hạt bí ngô vào cơ thể hàng ngày thì cực kỳ tốt, chúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

 

6. Cà chua

 

Cà chua, ăn cơm tấm mỗi ngày thì chắc chai mặt với loại quả này luôn ấy chứ. Chúng cũng là một loại quả vô cùng quen thuộc với anh bạn dưa leo trong các món ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt, dù rằng 2 anh bạn này không nên ăn cùng.

 

Cà chua cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Vitamin, Lycopeme, Carotene, Kali,… cộng thêm Beta carotene sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

 

Nói đến vitamin việc cung cấp các loại vitamin như A, B, C, E đảm nhiệm các vai trò rất quan trọng, như:

Vitamin A duy trì hệ miễn dịch và tốt cho mắt

Vitamin B bổ máu

Vitamin C phong phú giúp làm đẹp da và hỗ trợ hấp thu sắt dễ hơn

Vitamin E và lycopence kết hợp là những thành phần có lợi cho tóc và da

 

7. Củ cải đường

 

 

Không có gì ngạc nhiên hơn khi củ cải đường thường được biết đến là một loại rau củ giúp đạt lại hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thiếu máu.

 

Củ cải đường mang trong mình hàm lượng chất sắt khá là cao đấy, nhiệm vụ của chúng chính là một trợ thủ đắc lự, hỗ trợ tham gia vào quá trình sửa chữa, khôi phục và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu.

 

Một nhiệm vụ rất quan trọng, bởi sau khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt thì chúng sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều lượng oxy hơn cho các bộ phận trong cơ thể.

 

Vậy nên, bạn cần phải bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn hàng ngày của mình và gia đình để ngăn ngừa cơ thể bị thiếu máu, nhất là phụ nữ.

8. Quả Lựu

 

Giống với cà chua thì lựa cũng là một loại quả đỏ, tuổi thơ có lẻ ai cũng gắn liền với loại quả thú vị này, các hạt nhỏ màu đỏ bóng bẩy cùng hương vị thơm ngon và ngọt cực kỳ.

 

Loại quả này rất giàu hàm lượng vitamin C và chất sắt trong mình, nên nếu bạn là fan mê ăn lựu thì vui nhé! Ăn lưu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cải thiện lượng máu lưu thông trong cơ thể và hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh thiếu máu.

 

Không chỉ vậy, ăn lựu giúp cơ thể cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể nữa. Nếu bạn hay bị chóng mặt, mệt mỏi,… thì hãy dự phòng để bổ sung ngay 1 trái lựu khi gặp triệu chứng trên nhé!

 

Tuy nhiên những người sau đây không nên ăn quả lựu là: Người bị viêm dạ dày, sâu răng hoặc gặp các vấn đề về răng miệng, bệnh cảm cúm, bệnh tiểu đường,… trẻ con cũng hạn chế ăn lựu, nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong người.