Bệnh loãng xương là sự giảm khối lượng xương (tức giảm mật độ xương) và chất lượng của hệ thống xương, dẫn đến giảm sức chống đỡ và chịu lực, khi đó, xương sẽ mỏng manh, dễ gãy, dễ lún xẹp, đặc biệt là ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay….

 

Bệnh loãng xương rất nguy hiểm cho sức khỏe và tuổi thọ

 

Chúng ta đều biết, xương đóng  vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động của con người, đó là các chức năng như tạo hình, nâng đỡ toàn bộ cơ thể, giúp con người đi đứng có dáng thẳng đứng. Đồng thời, là điểm tựa cho vận động, lao động hàng ngày một cách dễ dàng, khỏe mạnh. Xương còn có nhiệm vụ bảo vệ những cơ quan nội tạng như não bộ, tủy sống, tim phổi,…Ngoài ra, xương còn là nơi dự trữ, trao đổi chất mà đặc biệt là canxi. Tủy xương là nơi tạo máu. Trong khi đó, sức khỏe của xương lại được quyết định bởi mật độ xương và chất lượng của xương. Mật độ xương được quyết định bởi khối lượng các khoáng xương, mà chủ yếu là Canxi. Trong khi đó, chất lượng xương phụ thuộc vào lượng Collagen trong xương.

 

 

Bệnh loãng xương là sự giảm khối lượng xương (tức giảm mật độ xương) và chất lượng của hệ thống xương, dẫn đến giảm sức chống đỡ và chịu lực, khi đó, xương sẽ mỏng manh, dễ gãy, dễ lún xẹp, đặc biệt là ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay….

 

Khi bị loãng xương, mật độ xương đã suy giảm tới khoảng từ 30% trở lên, khi đó xương sẽ rất mỏng manh, suy yếu và dễ gãy. Hậu quả nặng nề nhất của loãng xương là gãy xương, có thể xảy ra khi chỉ có 1 va chạm rất nhẹ. Gãy xương do loãng xương rất khó hồi phục, không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn có nguy cơ tàn phế suốt đời, có thể dẫn tới tử vong sớm.

 

Tại sao dự phòng loãng xương sớm là nguyên tắc vàng trong điều trị loãng xương

 

Thứ nhất: Quá trình mất xương xảy ra âm thầm, rất ít có biểu hiện lâm sàng, nó được ví như tên ăn cắp vặt giấu mặt, mỗi ngày chúng lấy đi của cơ thể một chút, lấy dần các khoáng chất quí báu của xương, đến khi có dấu hiệu lâm sàng là lúc đã bị loãng xương.

 

Từ sau tuổi 30, quá trình mất xương sinh lý bắt đầu xảy ra, mật độ xương giảm khoảng 0,1% – 0,5% mỗi năm. Giai đoạn này gọi là thời kỳ mất xương chậm. Sau 40 tuổi, ở phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể mất xương từ 1 -3% mỗi năm và kéo dài 5 – 10 năm sau khi ngừng hoạt động kinh nguyệt. Trong khi ở nam, sự mất xương vẫn diễn ra nhưng ở mức từ từ.

 

Thứ hai, khi đã bị loãng xương, thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, mất rất nhiều thời gian, rất tốn kém và gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Thời gian điều trị thường kéo dài, có thể tới 4 -5 năm, nhưng kết quả vẫn không như mong muốn.

 

Bởi hai lý do trên, biện pháp điều trị loãng xương tốt nhất đó là dự phòng loãng xương càng sớm càng tốt.

 

Phương pháp dự phòng loãng xương hiệu quả

 

Dự phòng loãng xương sớm được coi là nguyên tắc vàng trong điều trị loãng xương. Việc dự phòng loãng xương không bao giờ là quá sớm, hãy “đầu tư cho xương của bạn” và “đầu tư cho xương của con bạn” ngay từ hôm nay, dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

 

 

Dự phòng loãng xương phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp:

 

1, Việc đầu tiên và quan trọng nhất là đầu tư cho xương ngay từ khi còn nhỏ (tốt nhất là từ trong bụng mẹ) và trong suốt quá trình phát triển, để đạt khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành, tức là sẽ đạt chiều cao tối đa với sức khỏe xương tốt nhất.

 

2, Khi đã trưởng thành, cần chú ý tăng quá trình tạo xương và giảm quá trình hủy xương:

 

–          Trong suốt cuộc đời, cần duy trì  cho xương một chế độ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cấu thành và giữ để xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai. Việc này giúp tăng quá trình tạo xương. Các dưỡng chất cần thiết nhất là Canxi, vitamin D, MK7 cùng đa dạng các dưỡng chất thiết yếu khác như kẽm, magie, đồng, boron, silic, mangan, DHA,… Nếu chế độ bổ sung từ thực phẩm không cung cấp đầy đủ và cân đối, bạn có thể lựa chọn viên uống chứa đầy đủ các dưỡng chất này để xương luôn được chăm sóc tốt nhất.

 

–          Luôn duy trì chế luyện tập thể thao đều đặn, tránh các thói quen xấu làm giảm hấp thu Canxi và tăng hủy xương như sử dụng nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá, ăn kiêng quá mức, ít vận động.

 

Cần sớm phát hiện và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây mất xương, loãng xương. Bổ sung ngay Canxi, các khoáng chất cần thiết khác cho xương, để bù đắp cho quá trình hủy xương, đặc biệt là khi nhận thấy có giảm mật độ xương hoặc mắc các bệnh xương khớp mãn tính khác, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

 

–          Đối với những phụ nữ sau tuổi 40 (bắt đầu tuổi tiền mãn kinh), ngoài việc nên bổ sung Canxi hàng ngày, còn phải bổ sung để cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen bị suy giảm do tiền mãn kinh và mãn kinh. Nguồn bổ sung Estrogen an toàn nhất là từ thảo dược. Chị em có thể dùng viên uống chứa EstroG-100 hàng ngày để cân bằng nội tiết, phòng ngừa mất xương nhanh gây loãng xương và phòng luôn các khó chịu sẽ có trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, đồng thời giúp kéo dài tuổi thanh xuân.

 

Khi đã thực hiện tốt nhất các biện pháp dự phòng loãng xương kể trên, chắc chắn bạn không những dự phòng được bệnh loãng xương mà còn có một bộ xương luôn chắc khỏe, đó là nền tảng cho sự vận động dẻo dai, sức khỏe cường tráng và tuổi thọ kéo dài.