Câu hỏi 7: Bệnh tiểu đường type 2 là gì? 

 

 Bệnh tiểu đường type 2 phát triển thường xuyên hơn ở người cao tuổi từ trung niên trở lên và từ 40 tuổi trở lên, nguyên nhân của sự khởi đầu không chỉ do di truyền mà còn là mối quan hệ giữa tuổi già và lối sống lâu dài có liên quan rất lớn.

 

Cách điều trị cơ bản là ăn uống hoặc tập thể dục, hoặc kết hợp uống thuốc sẽ làm giảm lượng insulin cần thiết và tăng độ nhạy insulin (hủy bỏ kháng insulin). Ngoài ra, gần 80% người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là những người hiện đang bị béo phì hoặc đã có một thời kỳ bị béo phì trong quá khứ. 

 

Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, bài tiết insulin được giữ ở một mức độ nhất định, vì vậy không có nhiều đường trong máu cao không phải là quá nhiều. Mặt khác, rất khó cho các triệu chứng chủ quan xuất hiện quá nhiều, rất khó để nhận ra rằng bạn bị bệnh. Vì vậy, không có nhiều người nhận thấy rằng họ bị tiểu đường.

 

Câu hỏi 8: Tiểu đường thai kì là bệnh như thế nào? 

 

Bệnh tiểu đường thai kì là tình trạng bất thường chuyển hóa đường xảy ra khi mang thai đối với những phụ nữ chưa từng bị tiểu đường. Trong bệnh tiểu đường này, lượng đường trong máu thai phụ sẽ không tăng quá cao, tuy nhiên dù chỉ tăng đường huyết nhẹ cũng gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, vì vậy việc kiểm soát đường huyết nghiêm ngặt là cần thiết. Cụ thể, ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ các hiện tượng dị tật thai nhi, thai nhi phát triển quá mức, trẻ sinh non, thai nhi chết trong tử cung,…có nhiều khả năng xảy ra hơn.

 

Sau khi sinh, chỉ số đường huyết thường trở lại bình thường.

 

Câu hỏi 9: Hậu quả của việc không điều trị bệnh tiểu đường? 

 

Nếu không điều trị tiểu đường thì sẽ xuất hiện nhiều biến chứng. Khi các biến chứng đã tiến triển do không điều trị tiểu đường và đưa ra một vài dấu hiệu, bệnh nhân đến khám bệnh nhưng đã quá muộn, thường có nhiều trường hợp đáng tiếc dẫn đến người bệnh khuyết tật nặng, gặp trở ngại trong sinh hoạt. 

 

Câu hỏi 10: Bệnh tiểu đường có điều trị hết được không?

 

Bạn cần biết rằng, tiểu đường là bệnh không phù hợp với khái niệm “chữa khỏi”. Lý do là, bạn có thể giảm lượng đường trong máu của mình xuống mức bình thường nếu được điều trị đúng cách, tuy nhiên nếu ngừng điều trị, lượng đường máu dễ dàng bị cao trở lại.

 

Người ta không gọi bệnh tiểu đường là “bệnh có thể phục hồi” hoặc “bệnh không thể phục hồi”. Nếu bạn tiếp tục điều trị tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu với phạm vi mục tiêu, ổn định thì bệnh nhân tiểu đường có thể ở tình trạng tương tự như một người khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

 

Câu hỏi 11: Điều trị tiểu đường đúng cách thì có xảy ra biến chứng không?

 

Những biến chứng hầu như không xảy ra nếu kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định: “Người bệnh sẽ gặp ít biến chứng hơn khi họ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu”.

 

Câu hỏi 12: Người béo có sức khỏe tốt hơn người mất trọng lượng? 

 

Chắc chắn một người đàn ông tốt sẽ có vẻ nhìn phải khỏe mạnh từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, béo phì không phải một tình trạng khỏe mạnh. Con người cần ăn thức ăn để sống và bổ sung năng lượng (calo). Tuy nhiên, tình trạng “béo phì” là tích tụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết trong cơ thể.

 

Câu hỏi 13: Phân biệt béo phì và thừa cân ?

 

Béo phì là tình trạng dư thừa mỡ trong cơ thể, không quan trọng là bạn có đang nặng cân hay không. Tuy nhiên, không thể đo lường chính xác được lượng mỡ trong cơ thể, không thực tế về mặt thời gian hay chi phí, do đó người ta thường chẩn đoán béo phì bằng chỉ số BMI (hay chỉ số khối cơ thể) dựa vào trọng lượng và chiều cao của người đó.