Chế độ ăn uống có ảnh hưởng quan trọng đối với chức năng khớp gối, nhất là đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. New Zealand Milk mách mẹ top 8 loại thực phẩm tốt cho người đang mắc phải căn bệnh này nên ăn gì, đâu là những món ăn chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

 

1.Cá

 

 

 Cá là loại thực phẩm chứa nhiều acid béo omega 3 rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là cá hồi. Loại chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích quá trình lưu thông máu và hạn chế cơn đau khớp tích cực. Bên cạnh cá hồi, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại cá biển như: cá ngừ, cá trích, cá thu, cá mòi… Tuy nhiên, cá hồi là loại cá chứa nhiều đạm và khoáng chất tốt cho người bệnh xương khớp nhất. Các món ăn có thể chế biến với cá hồi như: gỏi, lẩu, hấp…

 

2.Chuối

 

 

Ít ai ngờ, chuối là loại hoa quả rất có lợi cho xương khớp. Nhờ thành phần chứa nhiều kali và magie mà chuối sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ xương khớp phát triển. Mỗi ngày, người bệnh nên ăn 1 quả chuối và nên ăn sau khi ăn no sẽ thấy cơn đau nhức giảm hẳn.

 

3.Rau xanh và trái cây

 

 

 Rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin K, vitamin C canxi, chất xơ rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh xương khớp, các chất này góp phần cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm nguy cơ loãng xương,.. Bạn có thể tìm thấy canxi trong các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ trắng, cải thảo, cải xoăn, cải rổ,.. hoặc vitamin C trong các loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ,..

4. Dầu ô liu tốt cho xương khớp

 

 

Oleocanthal – Hoạt chất được tìm thấy trong dầu ô liu có khả năng ức chế các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Chính vì lẽ đó, không cần đắn đo, thêm liền dầu ô liu vào tủ đồ ăn nếu bạn đang tìm hiểu về thực phẩm nên ăn khi bị bệnh thoái hóa khớp gối.

 

5. Nước hầm xương

 

 

Các món hầm từ xương thường có chứa nhiều hoạt chất chondroitin và glucosamin. Đây đều là các hoạt chất tự nhiên giúp cấu thành và làm tăng khả năng tái tạo sụn khớp, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp chuyển biến xấu. Bên cạnh đó, trong nước hầm xương còn chứa nhiều canxi giúp làm tăng mật độ canxi bên trong xương, hạn chế quá trình loãng xương có thể xảy ra. Đồng thời, nước hầm xương còn giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức và cải thiện viêm khớp khá hiệu quả.

 

6.Trà xanh

 

 

 Trong trà xanh có chứa hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình loãng xương và thoái hóa khớp. Chính vì vậy, trà xanh thường được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh nhiều quá ba chén mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng thở gấp, đau đầu hoặc một số triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa có thể xảy ra như khó tiêu, đau bụng. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng với liều lượng vừa phải và không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.

 

7. Ngũ cốc

 

 

 Ngũ cốc đều là những loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp làm tăng khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, cản trở gốc tự do hình thành và gây hại đến xương cũng như giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa xương diễn ra chậm hơn. Do đó, việc sử dụng ngũ cốc thường xuyên chỉ mang lại tác dụng lợi ích chứ không hại. Một số loại ngũ cốc mang lại lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân nên bổ sung hàng ngày như lúa mạch đen, lúa mì, gạo lứt,…

 

8.Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

 

 

Trong sữa chứa nhiều vitamin D và chất cấu tạo nên xương khớp là canxi nên việc uống sữa đều đặn hằng ngày sẽ giúp giảm tối thiểu tình trạng loãng xương,bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng, cải thiện sức khỏe xương khớp. Bạn có thể tìm đến các loại sữa như sữa đậu nành, hạnh nhân hoặc dừa,..