5 thói quen kiểm soát tốt bệnh tiểu đường vào ban đêm trước khi ngủ

Để kiểm soát tốt lượng đường trong máu ngay cả khi ngủ, bạn nên hình thành và duy trì 5 thói quen sau để tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường nhé!

Xem nhanh

1. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ngủ

2. Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ vài giờ

3. Đi ngủ sớm cho cơ thể bạn nghỉ ngơi đầy đủ

4. Đi bộ vài phút

5. Thư giãn tinh thần

Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Do đó, ngay cả khi ngủ bạn cũng cần đảm bảo lượng đường huyết ổn định. Tham khảo 5 thói quen ban đêm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà bạn nên biết!

1Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ngủ

Cuối ngày, bạn nên có thói quen thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ngủ để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng của bản thân suốt cả ngày. Đồng thời, để biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, dược phẩm phù hợp với tình trạng hiện tại của bản thân.

 

Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ngủ

2Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ vài giờ

Đối với người bệnh tiểu đường, hiện tượng bình minh hay hiệu ứng bình minh là thuật ngữ mà bạn có thể nghe tới. Hiện tượng này dùng để chỉ tình trạng lượng đường trong máu tăng cao đột biến trong khoảng thời gian từ 2-8 giờ sáng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này và để khắc phục thì người bệnh nên ăn nhẹ một bữa ăn trước khi đi ngủ vài giờ. Ưu tiên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo, có thể là một miếng bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám với pho mát hoặc táo với bơ đậu phộng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng chỉ nên tiêu thụ một ít, đảm bảo sao cho không vượt quá lượng calo hay carbohydrate trong một ngày.

 

Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ vài giờ

 

 

3Đi ngủ sớm cho cơ thể bạn nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn nên duy trì một trạng thái thoải mái, giảm căng thẳng trước khi ngủ để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Theo  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tốt nhất nên ngủ từ 7- 9 giờ mỗi đêm.z

Bởi tình trạng thiếu ngủ có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin và bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng hơn.

 

Đi ngủ sớm cho cơ thể bạn nghỉ ngơi đầy đủ

 

 

4Đi bộ vài phút

Bạn nên có thói quen đi bộ vài phút trước khi ngủ buổi tối sẽ góp phần giảm mức đường huyết đáng kể, tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Đi bộ vài phút

 

 

5Thư giãn tinh thần

Giữ tinh thần thoải mái rất có lợi cho người bệnh tiểu đường, bởi nếu đầu óc căng thẳng có thể làm tăng mức cortisol và thúc đẩy gan, cơ bắp giải phóng thêm đường vào máu. Do đó, trước khi ngủ bạn có thể thực hiện các hoạt động như tập yoga, thiền, đọc sách, nghe nhạc để thư giãn.

 

Thư giãn tinh thần

Trên đây là 5 điều cần làm mỗi tối để kiểm soát đường huyết hiệu quả dành cho người bệnh tiểu đường. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất!

Nguồn: Báo Thanh niên, báo Sức khỏe gia đình