10 lợi ích của sữa nghệ mà bạn chưa biết
Sữa nghệ hay còn có tên gọi khác là sữa vàng, là loại đồ uống có nguồn gốc từ Ấn độ và dần trở nên phổ biến, đặc biệt ở các nước châu Âu. Sữa nghệ có màu vàng tươi được làm từ sữa bò hoặc sữa thực vật pha trộn với bột nghệ và các loại gia vị khác như quế hoặc gừng. Sữa nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
1. Sữa nghệ có chứa các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể
Thành phần quan trọng trong sữa nghệ là bột nghệ. Từ lâu, bột nghệ là loại gia vị tạo màu phổ biến trong nền ẩm thực ở châu Á.
Curcumin là một hoạt chất có nhiều trong nghệ được sử dụng phổ biến ở nền y học Ayurveda trong nhiều thế kỉ trước. Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương tế bào do stress oxy hóa.
Sữa nghệ rất tốt cho sức khỏe phụ nữ cũng như duy trì vẻ đẹp thanh xuân, giúp da tươi sáng và tràn đầy sức sống. Curcumin trong nghệ với tính kháng khuẩn cao, giúp ngăn chặn sự viêm nhiễm, chống nấm và ngăn chặn quá trình oxy hóa rất hiệu quả. Chính vì thế, nghệ có khả năng trị mụn, mờ vết thâm, se nhỏ lỗ chân lông và làm trắng da hiệu quả.
Ngoài ra, sữa tươi rất giàu vitamin A, D, E, axit lactic giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào da mới.
Các chất chống oxy hóa rất cần cho hoạt động của tế bào. Những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và phòng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, hầu hết các công thức chế biến sữa nghệ đều chứa gừng và quế, cả hai thành phần này đều có đặc tính chống oxy hóa cao.
2. Sữa nghệ có thể giúp giảm đau và viêm khớp
Các thành phần trong sữa nghệ có đặc tính kháng viêm mạnh. Những quá trình viêm mãn tính đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành các bệnh lý mãn tính như ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và tim mach. Vì vậy, chế độ ăn giàu các chất kháng viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính này.
Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và curcumin (những thành phần chính trong sữa nghệ) có đặc tính kháng viêm mạnh. Thậm chí, tác dụng chống viêm của curcumin tương đương với một số loại dược phẩm mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.
Những tác dụng chống viêm này có thể làm giảm đau do viêm khớp hoặc do viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu ở 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, cho thấy sử dụng 500 mg curcumin giúp giảm đau hiệu quả hơn so với sử dụng 50g thuốc kháng viêm thông thường. Tương tự, một nghiên cứu trong 6 tuần trên 247 đối tượng có viêm xương khớp, những người sử dụng tinh chất chiết xuất từ gừng có ít triệu chứng đau và giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau hơn so với những nhóm không sử dụng.
3. Sữa nghệ có thể cải thiện trí nhớ và chức năng của não bộ
Sữa nghệ là thực phẩm tốt cho não bộ. Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm tăng BDNF (Brain-derived neurotrophic factor) là một yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não. Hoạt chất này giúp não bộ hình thành những kết nối mới và thúc đẩy phát triển các tế bào não. Nồng độ BDNF thấp có thể liên quan đến những rối loạn ở não bộ như bệnh Alzheimer.
Các thành phần khác có trong sữa nghệ cũng có nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Một trong những đặc điểm nổi bật của bệnh Alzheimer là sự tích lũy một loại protein trong não có tên là protein Tau. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy các hợp chất từ cây quế có thể giúp làm giảm sự tích tụ loại protein này. Ngoài ta, quế còn làm giảm triệu chứng của Parkinson và cải thiện chức năng của não bộ.
Gừng có trong sữa nghệ có thể tăng cường chức năng hệ thần kinh bằng cách cải thiện thời gian phản ứng của não bộ và trí nhớ. Các nghiên cứu trên động vật, gừng có tác dụng chống lại hiện tượng mất các tế bào não do lão hóa.
4. Curcumin có trong nghệ có thể giúp cải thiện trạng thái cảm xúc
Hoạt chất curcumin có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu trong vòng 6 tuần ở 60 bệnh nhân bị trầm cảm, sử dụng ngẫu nhiên curcumin, thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả hai. Những người sử dụng curcumin có cải thiện tâm trạng tương tự như nhóm sử dụng thuốc chống trầm cảm và ở nhóm sử dụng kết hợp cả hai cho hiệu quả cao nhất.
Trầm cảm cũng có liên quan đến BNDF. Khi sử dụng curcumin giúp làm tăng nồng độ BDNF, điều này giúp làm giảm các triệu chứng của trầm cảm.
5. Sữa nghệ cũng có tác dụng chống lại các bệnh lý tim mạch
Những thành phần có trong sữa nghệ như nghệ, gừng, quế là những chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một phần tích trên 10 nghiên cứu cho thấy 120mg mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol toàn phần, triglyceride và nồng độ LDL cholesterol và tăng nồng độ HDL cholesterol. Một nghiên cứu khác trên 41 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 sử dụng 2g bộ gừng mỗi ngày. Khi đến tuần thứ 12, các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch giảm 23 đến 27%.
Ngoài ra, curcumin giúp cải thiện chức năng của nội mạc mạch máu. Chức năng của lớp nội mạc rất quan trọng đối với các bệnh lý tim mạch. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân phẫu thuật tim được sử dụng 4g curcumin trước và sau phẫu thuật cho thấy giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 65% trong thời gian nằm viện so với những bệnh nhân không sử dụng.
Những đặc tính chống viêm và oxy hóa cũng giúp bảo vệ hệ tim mạch. Tuy nhiên, kết quả hầu như dựa trên các nghiên cứu nhỏ lẻ và cần nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận có giá trị cao hơn.
6. Sữa nghệ các tác dụng làm giảm đường huyết
Các thành phần trong sữa vàng, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Sử dụng 6g quế mỗi ngày có thể làm giảm mức đường huyết lúc đói đến 29%. Bên cạnh đó, quế có thể làm giảm tình trạng đề kháng insulin. Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường trong máu, do đó, việc giảm đề kháng insulin giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Quế giúp làm giảm lượng glucose được hấp thụ tại ruột sau ăn, điều này giúp cải thiện tốt hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tương tự, thường xuyên sử dụng một lượng nhỏ gừng trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói lên đến 12% và giảm nồng độ HbA1C.
Tuy nhiên, hầu hết các công thức sữa nghệ đều có thêm các chất tạo ngọt từ mật ong hoặc xi-rô. Không nên thêm đường vào sữa nghệ nếu bạn muốn sử dụng chúng với mục đích ổn định đường huyết.
7. Sữa nghệ có thể giảm nguy cơ ung thư
Nguyên nhân của ung thư là do sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát. Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các biện pháp chống ung thư thay thế ngày càng được phổ biến. Một số nghiên cứu cho thấy các thành phần trong sữa nghệ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Một chất chống ung thư là 6-gingerol có rất nhiều trong gừng. Hợp chất trong quế cũng có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Curcumin, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u, hạn chế khả năng di căn của chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác định được mỗi thành phần cần được tiêu thụ bao nhiêu để có thể đạt được những lợi ích này, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa.
8. Sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm
Tại Ấn độ, sữa nghệ thường được sử dụng như một phương thuốc tại nhà chống cảm lạnh. Các nghiên cứu thấy chất curcumin có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng.
Các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp của con người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Các nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy cinnamaldehyde (hợp chất có trong quế) có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm gây ra. Các thành phần trong sữa nghệ cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
9. Gừng và nghệ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Triệu chứng khó tiêu mãn tính (chướng bụng) gây đau và cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị. Tiêu hóa chậm ở dạ dày là một nguyên nhân triệu chứng này. Gừng có trong sữa nghệ có thể giúp làm giảm tình trạng này bằng cách tăng tốc độ tiêu hóa ở dạ dày.
Nghiên cứu còn cho thấy rằng nghệ cũng có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Củ nghệ cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách tăng sản xuất dịch mật của lên tới 62%.
Ngoài ra, nghệ có thể giúp duy trì chức năng tiêu hóa ổn định và ngăn ngừa viêm loét đại tràng và một rối loạn tiêu hóa khác.
10. Canxi và Vitamin D trong sữa nghệ góp phần làm cho xương chắc khỏe
Cả bò sữa và sữa thực vật đều chứa nhiều canxi và vitamin D, đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Nếu chế độ ăn quá ít canxi, cơ thể bắt đầu phân hủy canxi ở xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và dễ gãy, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương.
Vitamin D góp phần giúp xương chắc khỏe bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi từ thức ăn. Do đó, lượng vitamin D thấp trong cơ thể có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy, ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn giàu canxi.
Mặc dù sữa bò tự nhiên chứa canxi và thường được bổ sung thêm vitamin D, nhưng không phải tất cả các loại sữa đều chứa nhiều các chất dinh dưỡng này. Nếu bạn thích làm sữa nghệ bằng sữa có nguồn gốc từ thực vật, bạn nên chọn những loại sữa giàu cả canxi và vitamin D để có thêm lợi ích cho xương.